• Facebook
 • Tiktok
 • Zalo
 • Youtube
Làm việc: 24/7
 • vi
 • en

Xe tải là gì?

Thứ 4, 03/01/2024

Trần Quốc Vương

87

Thứ 4, 03/01/2024

Trần Quốc Vương

87

Xe tải là gì? Các loại xe tải phổ biến trên thị trường . Cùng Quốc Vương Vận Tải tìm hiểu về xe tải nhé.

 

Xe tải là gì ? Trong nền kinh tế của các quốc gia phát triển hay đang phát triển, giao thông vận tải luôn giữ vai trò quan trọng là huyết mạch không thể thay thế. Có vai trò vận chuyển, lưu thông hàng hóa đến khắp mọi vùng miền.

Xe tải là gì?

Trong đó, xe tải là phương tiện vận chuyển chủ chốt của giao thông vận tải đường bộ. Vậy xe tải là gì? Đặc điểm tính chất và các loại xe tải nào đang phổ biến trên thị trường? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sơ lược về xe tải

1.1 Lắp ráp xe tải

Xe ô tô tải là sản phẩm được cấu thành từ hơn 3.000 phụ tùng, linh kiện khác nhau (đối với xe tải nhẹ con, số linh kiện, phụ tùng có thể từ hơn 20.000 đến 30.000 – tính theo những linh kiện nhỏ nhất) được sản xuất từ nhiều ngành nghề khác nhau, chủ yếu là cơ khí, điện tử, cao su-nhựa, trong đó nhiều phụ tùng lại được lắp ráp từ vài chục đến vài trăm linh kiện như động cơ, hộp số.

1.2 Phân loại xe tải theo kích thước

Xe tải trên thị trường hiện nay được phân chia thành 5 loại như sau: Siêu nhẹ, rất nhẹ, nhẹ, vừa và nặng

2. Cấu tạo của xe tải là gì ?

Xe tải được cấu tạo từ một chassis, một cacbin, các trục, hệ thống treo, các bánh xe, một động cơ và một hệ thống lái.

2.1 Chassis trong xe tải là gì ?

Xe tải là gì?

Hầu hết các loại xe tải hiện nay đều được thiết kế xung quanh một khung cứng gọi là Chassis (sắt xi).

Chassis là bộ phận được coi là bộ phận khung xương của xe với vai trò vô cùng quan trọng là nâng đỡ, cố định. Chúng liên kết các bộ phận của xe như thùng xe, bánh xe, động cơ tạo thành một thể thống nhất

Người ta thường ví von Chassis chính là linh hồn của chiếc ô tô tải, ảnh hưởng đến độ bền cũng như hiệu quả sử dụng của xe.

Một bộ khung Chassis chia thành 4 bộ phận đó là :

 • Hệ thống giảm xóc – Suspension (hệ thống giảm xóc): giúp xe giảm xóc khi di chuyển trên những đoạn đường xấu
 • Hệ thống lái – Steering: điều khiển bánh xe
 • Hệ thống phanh – Brakes: giúp xe có thể dừng khẩn cấp nếu gặp các sự cố bất ngờ khi tham gia giao thông
 • Hệ thống bánh xe – Tires & Disc Wheels

2.2 Cabin trong xe tải là gì ?

Cabin xe tải là nơi tài xế ngồi điều khiển xe. Đây là một không gian kín, có hệ thống điều hòa không khí, hệ thống âm thanh, hệ thống điều khiển xe và ghế ngồi dành cho tài xế và phụ xe.

2.3 Động cơ của xe tải là gì

Động cơ xe tải trong xe tải hiện nay hầu hết là động cơ Diesel. Nó được phát minh vào năm 1982, là một loại động cơ đốt trong, dùng dầu Diesel làm nguyên liệu. Việc đánh lửa nhiên liệu của động cơ Diesel được gây ra bởi nhiệt độ cao của không khí trong xi lanh do nén cơ học ( sự tự cháy dưới tác động của nhiệt độ và áp suất cao của không khí nén), khác với hoạt động đánh lửa của động cơ xăng hay động cơ gas.

 

2.3.1 Ưu-nhược điểm của động cơ diesel trong xe tải là gì ?

 • Động cơ diesel có hiệu suất cao hơn gấp 1,5 lần động cơ xăng nhưng có khối lượng nặng hơn

 • Dầu diesel dùng nguyên liệu rẻ tiền hơn nguyên liệu làm ra xăng nhưng khói từ nguyên liệu dầu Diesel đen nhiều hơn, có mùi hôi và tiếng ồn nhiều hơn so với động cơ dùng xăng.

 • Động cơ Diesel không sử dụng bộ phận đánh lửa và bộ chế hòa khí cho nên ít hư hỏng vặt, bền bỉ hơn tuy nhiên khi hư hỏng động cơ giá sửa chữa cũng cao hơn do tỷ số nén của động cơ Diesel cao hơn nên đòi hỏi các chi tiết máy của động cơ phải đảm bảo chất lượng

3. Ưu điểm của xe tải là gì ?

Xe tải là xe chuyên chở hàng hóa số lượng lớn nhỏ tùy ý, động cơ bền bỉ và có thể vượt mọi địa hình kể cả những đoạn đường khó đi, nhiều ổ gà.

Xe tải có nhiều loại khác nhau, có thể vừa chở hàng hóa và chở người.

Trên thị trường có nhiều hãng xe tải, có thể lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng và kinh phí.

4. Nhược điểm của xe tải là gì ?

Xe tải chở tải trọng lớn, mức độ hoạt động thường xuyên gây tác động tới mặt đường, hỏng đường

Xe tải di chuyển hơi ồn, do kích thước lớn nên tầm nhìn sẽ khuất 1 số điểm mù, lái xe không chú ý rất dễ gây ra tai nạn, đặc biệt là các khúc cua

Giá thành của các loại xe tải khá cao.

5. Các loại xe tải phổ biến nhất trên thị trường

Theo nhu cầu vận chuyển của mọi người, qua các giai đoạn khác nhau xe tải cũng chia ra thành các loại xe khác nhau để đáp ứng nhu cầu vận chuyển của mọi người theo khối lượng hàng hóa.

5.1 Định nghĩa xe tải hạng nhẹ

Xe tải là gì?

Theo quy định về trọng tải của bộ giao thông vận tải, xe tải hạng nhẹ là những loại xe tải có trọng lượng dưới 6,3 tấn. Ưu điểm của loại xe tải hạng nhẹ là vận chuyển hàng hóa dễ dàng và cực kỳ linh hoạt khi đi trong các con đường nhỏ hoặc hẻm sâu. Xe tải hạng nhẹ thì thường được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên sử dụng, các doanh nghiệp lớn sẽ lựa chọn xe tải hạng nhẹ khi cần vận chuyển hàng hóa tới nơi vùng sâu vùng xa đường đi nhỏ hẹp

5.2 Xe tải hạng trung là gì ?

Xe tải là gì?

Xe tải tầm trung sẽ có kích thước lớn hơn những loại xe tải hạng nhẹ. Trọng lượng quy định của xe tải cỡ trung là từ 6,5 tấn đến khoảng 15 tấn. Đây là loại xe tải phổ biến nhất tại Việt Nam. Ưu điểm của loại xe tải hạng trung là để vận chuyển vật liệu xây dựng, hàng hóa số lượng nhiều phù hợp với hệ thống giao thông cả thành thị và nông thôn ở Việt Nam, những cung đường không quá hẹp.

5.3 Xe tải hạng nặng?

Xe tải là gì?

Xe tải hạng nặng là loại xe có trọng lượng lớn nhất được phép lưu thông trên đường bộ. Trong lượng xe tải hạng nặng có thể lên đến 40 tấn, tuy nhiên ở Việt Nam chỉ cho phép trọng lượng tối đa 20 tấn. Loại xe này chủ yếu là xe vận tải đường dài hoặc các loại xe móc để chở các container lớn ở cảng.

5.4 Xe tải ben là gì ?

Xe tải ben là xe tải chuyên dụng và có khả năng tự đổ hàng hóa thường dùng để chở cát, sỏi, vật liệu xây dựng… Xe tải ben có thùng chứa hàng phía sau với kích thước từ 1 khối đến 15 khối và có piston thủy lực để nâng phía trước cho phép để giúp hàng hóa trong thùng xe đổ xuống mặt đất mà không cần người bốc vác. Người ta phân loại xe tải ben theo số lượng giàn lốp, mỗi bên giàn lốp có 3 bánh thì gọi là xe ben 3 chân, 4 bánh thì gọi là xe ben 4 chân. 

6. Các cách bảo dưỡng xe tải

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa.

Kiểm tra lốp xe.

Chăm sóc và bảo vệ nội thất xe.

Thay dầu nhớt định kỳ cho động cơ

Kiểm tra dung dịch nước làm mát.

Chăm sóc hệ thống phanh xe tải.

Vệ sinh xe thường xuyên.

7. Thị trường xe tải hiện nay

Hiện tại, thị trường xe tải đang chứng kiến sự sôi động cả về thị phần lẫn số lượng sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất nội địa và các nhà nhập khẩu. Nổi bật trong phân khúc sản xuất trong nước là Hyundai, Daimler Truck, Hino, Isuzu, Suzuki, Kia…, trong đó xe tải nặng và trung bình chủ yếu do Hino và Isuzu cung cấp, còn xe nhập khẩu cơ bản thuộc các thương hiệu Hyundai HD, UD Truck, Daewoo, Dongfeng…

8. Tác động của xe tải đến môi trường

8.1 Khí thải

Giống như ô tô, xe tải góp phần gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn và nước. Không giống như ô tô, kể từ năm 2022, hầu hết các xe tải đều chạy bằng dầu diesel và khí thải của dầu diesel đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe. Một số quốc gia có các tiêu chuẩn khí thải phương tiện khác nhau đối với xe tải và xe hơi.

NOx và các hạt bụi do xe tải thải ra rất nguy hiểm cho sức khỏe, gây ra hàng nghìn ca tử vong sớm hàng năm trên thế giới theo wikipedia. Vì xe tải cũ thường là loại tồi tệ nhất, nhiều thành phố đã cấm xe tải thế kỷ 20. Ô nhiễm không khí cũng đe dọa những người lái xe tải chuyên nghiệp.

Hơn một phần tư lượng khí thải CO2 trong vận tải toàn cầu là từ vận tải đường bộ, vào năm 2021 hơn 1700 triệu tấn từ xe tải hạng trung và hạng nặng, vì vậy nhiều quốc gia đang tiếp tục hạn chế lượng khí thải CO2 của xe tải để giúp hạn chế biến đổi khí hậu. Nhiều tổ chức môi trường ủng hộ luật pháp và ưu đãi để khuyến khích việc chuyển đổi từ đường bộ sang đường sắt, đặc biệt là ở châu Âu. Một số quốc gia đã cam kết rằng 30% doanh số bán xe tải và xe buýt sẽ không phát thải vào năm 2030.

8.2 Âm thanh xe tải

Đối với ô nhiễm tiếng ồn, xe tải phát ra mức âm thanh cao hơn đáng kể ở mọi tốc độ so với ô tô thông thường; sự tương phản này đặc biệt mạnh mẽ với xe tải hạng nặng. Có một số khía cạnh trong hoạt động của xe tải góp phần tạo nên âm thanh tổng thể phát ra. Âm thanh liên tục là âm thanh từ lốp xe lăn trên đường và tiếng kêu liên tục của động cơ diesel ở tốc độ đường cao tốc. Những tiếng ồn ít gặp hơn, nhưng có lẽ đáng chú ý hơn, là những thứ như tiếng còi chói tai lặp đi lặp lại của bộ tăng áp khi tăng tốc hoặc tiếng rít đột ngột của bộ hãm phanh khí xả khi đi ngang qua một đoạn đường dốc. Đã có quy định về tiếng ồn được đưa ra để giúp kiểm soát địa điểm và thời điểm cho phép sử dụng bộ hãm hãm động cơ.

9. Tổng kết

Hi vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu hơn được xe tải là gì ? và biết thêm thông tin về các loại xe tải phổ biến trên thị trường.

Được viết bởi
Đánh giá và nhận xét: Xe tải là gì?
0/5
0 lượt đánh giá
5
0 vote
4
0 vote
3
0 vote
2
0 vote
1
0 vote
Bạn đánh giá sao về dịch vụ của chúng tôi?
Đánh giá & nhận xét
Đánh giá chung

Rất tệ

Tệ

Bình thường

Tốt

Tuyệt vời

GỬI YÊU CẦU VẬN CHUYỂN
Vui lòng nhập họ và tên
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng nhập email
Vui lòng chọn dịch vụ
Vui lòng nhập captcha
Zalo
Số điện thoại