• Facebook
  • Tiktok
  • Zalo
  • Youtube
0981753753
Làm việc: 24/7
  • vi
  • en

Hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe

Thứ 7, 30/12/2023

Trần Quốc Vương

375

Thứ 7, 30/12/2023

Trần Quốc Vương

375

3 Cách tra cứu giấy phép lái xe là thật hay giả đơn giản, chi tiết: qua website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, gửi tin nhắn SMS hoặc nhận diện bằng mắt.

 

Hiện nay, thực trạng làm giả các loại giấy tờ trong đó có giấy phép lái xe xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông. Vậy cách tra cứu giấy phép lái xe như thế nào? Kiểm tra bằng lái xe thật hay giả ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe

Hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe đơn giản chi tiết 2022

Bạn có thể kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả thông qua 3 cách đơn giản sau đây: 

1. Cách tra cứu bằng phép lái xe trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Tổng cục Đường Bộ Việt Nam là website trực thuộc bộ Giao thông vận tải. Đây là địa chỉ cung cấp cho người dân các dịch vụ công liên quan đến giao thông đường bộ như nộp hồ sơ cấp mới và cấp đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép thi công,...Đặc biệt các thông tin chi tiết về bằng lái xe đã được cấp trên cả nước cũng được website cập nhật nhanh chóng và chính xác. Các thông tin sẽ được lưu trữ tại hệ thống thông tin và sổ quản lý của trang. Website được giám sát chặt chẽ bởi Bộ Giao thông vận tải Việt Nam nên đảm bảo được thông tin chính thống nhất.

Cách tra cứu giấy phép lái xe qua website tổng cục đường bộ Việt Nam

Để kiểm tra bằng lái xe máy thật giả tại website Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bạn thực hiện như sau: 

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ website https://gplx.gov.vn/.

Bước 2: Nhấn vào trang “Tra cứu thông tin giấy phép lái xe” và nhập các thông tin cần thiết bao gồm: 

  • Loại GPLX: Chọn GPLX PET (có thời hạn), GPLX PET (không thời hạn), GPLX cũ (làm bằng giấy bìa nếu được cấp trước 7/2013) tương ứng với bằng lái đã được cấp.
  • Số GPLX: Nhập dãy số màu đỏ ở dưới dòng “Giấy phép lái xe” (có thể có cả  ký tự).
  • Ngày/tháng/năm sinh: Với GPLX PET ( loại mới ), bạn nhập đúng và đủ thông tin theo trình tự dd/mm/yyyy. Với GPLX cũ, bạn chỉ cần nhập năm sinh: yyyy viết liền nhau. Ví dụ: Sinh ngày 10/10/1996 sẽ nhập lần lượt 10101996 hoặc chỉ 1996.
  • Mã bảo vệ: là dãy các ký tự ngẫu nhiên được hiển thị trên trang.

Điền thông tin vào mục tra cứu GPLX

Bước 3: Tiến hành tra cứu bằng cách nhấn nút “Tra cứu giấy phép lái xe” . Thông tin trên bằng lái xe sẽ nhanh chóng đực hiển thị. Nếu kết quả hiển thị trùng khớp với GPLX thì là bằng thật, nếu sai với kết quả tra cứu thì đó là bằng giả.

Kết quả tra cứu giấy phép lái xe hiển thị

Một vài trường hợp cần lưu ý:

- Trong trường hợp website báo lỗi và không hiện kết quả có thể do nhập sai thông tin hoặc thông tin chưa được cập nhật trên hệ thống. Do đó, với những bằng lái xe được cấp từ năm 1990 - 1995 trở về trước, chủ sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ gốc và GPLX làm việc với Sở GTVT để được đổi mới và cập nhật nhanh nhất. 

- Với những GPLX hạng A2 (cấp trong khoảng từ 1995-1999), nếu thông tin không cập nhật trên tổng cục, không có hồ sơ gốc thì khi đổi lại sẽ mặc nhiên hạ xuống bằng A1.

- Thông tin để kiểm tra giấy phép lái xe thật giả trên website chỉ lưu trữ và quản lý những bằng lái dân sự do Sở GTVT cấp. Các trường hợp của  bằng lái Quân Sự, Công An cấp thì không quản lý, nên những trường hợp có GPLX Quân Sự, Công An cấp bạn phải liên hệ lại cơ quan cấp bằng để được hướng dẫn đổi lại.

2. Kiểm tra Giấy phép lái xe qua hệ thống tin nhắn SMS

Kiểm tra Giấy phép lái xe qua hệ thống tin nhắn SMS chỉ áp dụng cho giấy phép lái xe loại mới (GPLX PET). Đây là cách tra cứu nhanh chóng, đơn giản với cước phí áp dụng từ 500 – 2.000 VND. 

Cú pháp soạn tin như sau: 

TC [dấu cách] [Số GPLX] gửi đến 0936.083.578 hoặc;

TC [dấu cách] [Số GPLX] gửi đến 0936.081.778

Ví dụ: Bạn muốn kiểm tra bằng lái xe thật hay giả của bằng lái có số 011120055589. Hãy soạn tin:  TC 011120055589 gửi 0936.083.578

Ngay sau khi tin nhắn được gửi đi, hệ thống sẽ tự động phản hồi các thông tin về giấy phép lái xe bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, trạng thái vi phạm (nếu có) tới bạn.

 

Cách tra cứu giấy phép lái xe qua nhắn tin SMS

3. Kiểm tra thủ công

Nếu bạn không có sẵn điện thoại di động trên tay, bạn vẫn có thể kiểm tra bằng lái xe thật giả thông qua nhìn bằng mắt thường:

- GPLX thật khi nhìn nghiêng bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ “đường bộ Việt Nam” lấp lánh ở tem dán hình tròn trên góc phía dưới bên phải. Ngược lại nếu không có dòng chữ xuất hiện, chắc chắn đó là bằng giả. 

- Số thứ 4 và số thứ 5 trên GPLX thật sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển GPLX.

- Kiểm tra bằng lái xe thật hay giả bằng cách thủ công cũng chỉ áp dụng với GPLX loại mới làm bằng chất liệu PET.

Cách tra cứu giấy phép lái xe thủ công

Sử dụng bằng lái xe giả bị xử phạt như thế nào? 

Căn cứ theo Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP ban hành tháng 12/2021 sửa đổi, bổ sung Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, tùy từng trường hợp mà người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có thể bị xử phạt hành chính như sau:

 

Loại xe

Mức phạt

Phạt bổ sung

Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự

1.000.000 – 2.000.000 VNĐ

Tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, Giấy phép lái xe không hợp lệ

Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và xe mô tô ba bánh

4.000.000 – 5.000.000  VNĐ

 

Xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

5.000.000 – 7.000.000 VNĐ

 

 

Sử dụng giấy phép lái xe giải mà không được Cơ quan có thẩm quyền cấp là hành vi vi phạm pháp luật. Trên đây là những cách tra cứu bằng lái xe thật giả đơn giản và chính xác nhất mà bất cứ người nào cũng có thể thực hiện. Hãy là những người tham gia giao thông thông minh, tuyệt đối không làm bằng lái xe giả, tuân thủ đúng pháp luật để bảo vệ an toàn cho mình và cộng đồng nhé!

 
Được viết bởi
Đánh giá và nhận xét: Hướng dẫn cách tra cứu giấy phép lái xe
0/5
0 lượt đánh giá
5
0 vote
4
0 vote
3
0 vote
2
0 vote
1
0 vote
Bạn đánh giá sao về dịch vụ của chúng tôi?
Đánh giá & nhận xét
Đánh giá chung

Rất tệ

Tệ

Bình thường

Tốt

Tuyệt vời

GỬI YÊU CẦU VẬN CHUYỂN
Vui lòng nhập họ và tên
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng nhập email
Vui lòng chọn dịch vụ
Vui lòng nhập captcha
Đối tác của chúng tôi
Zalo
Số điện thoại