• Facebook
 • Tiktok
 • Zalo
 • Youtube
0981753753
Làm việc: 24/7
 • vi
 • en

Hàng siêu trường siêu trọng là gì

Thứ 5, 01/02/2024

Trần Quốc Vương

358

Thứ 5, 01/02/2024

Trần Quốc Vương

358

Hàng siêu trường siêu trọng là gì, mức phạt và các quy định vận tải liên quan ra sao là vấn đề mà hiện nay rất nhiều tổ chức và doanh nghiệp quan tâm. Bởi vì nếu không nắm rõ các thông tin cơ bản về hàng siêu trường siêu trọng thì cả bên cung cấp và bên sử dụng dịch vụ vận chuyển đều có thể hứng chịu rất nhiều rủi ro liên quan đến vấn đề tài sản và pháp lý. Trong bài viết này Quốc Vương Vận Tải sẽ giúp các bạn nắm rõ những nội dung trọng yếu liên quan đến hàng siêu trường siêu trọng.

Khái niệm hàng siêu trường siêu trọng là gì

1. Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng còn được gọi là hàng quá tải quá khổ, là các loại hàng hoá có kích thước và khối lượng lớn vượt ngưỡng.

1.1. Hàng siêu trường là gì?

Theo Điều 12 của TT 46/2015/TT-BGTVT, hàng siêu trường là những mặt hàng không thể tháo rời khi đưa lên phương tiện vận chuyển và thỏa một trong ba yếu tố sau:

 • Chiều dài lớn hơn 20m
 • Chiều rộng lớn hơn 2,5m
 • Khoảng cách tính từ điểm cao nhất của mặt đường đến điểm cao nhất của mặt hàng phải lớn hơn 4,2m; còn đối với xe vận tải chở container thì chiều cao phải lớn hơn 4,3m.

Hàng siêu trường siêu trọng còn được gọi là hàng quá tải quá khổ

1.2. Hàng siêu trọng là gì?

Cũng căn cứ vào Điều 12 của Thông Tư 46 được ban hành năm 2015 của Bộ Giao Thông Vận Tải, hàng siêu trọng là những mặt hàng không thể tháo rời và phải có trọng lượng lớn hơn 32 tấn.

Từ hai quy định trên của BGTVT, ta có thể kết luận rằng: Hàng siêu trường siêu trọng là những loại hàng hoá có trọng lượng từ 32 tấn trở lên và có kích thước quá khổ, liền thành một khối và không thể tháo rời khi vận chuyển.

2. Những quy định vận tải về hàng siêu trường siêu trọng mới nhất 2024

Quá trình vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng được phối hợp thực hiện bởi 2 bên: bên cung cấp dịch vụ vận chuyển, bên gửi hàng (bên sử dụng dịch vụ vận chuyển). Những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cũng tập trung vào 2 đối tượng trên:

2.1. Bên cung cấp dịch vụ vận chuyển: 

 • Đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng và có giấy phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Giấy phép kinh doanh vận tải

 • Các phương tiện và thiết bị được sử dụng phải là những phương tiện và thiết bị chuyên dùng riêng dành cho mặt hàng siêu trường siêu trọng. Đồng thời những phương tiện và thiết bị này phải đảm bảo đầy đủ thông số kỹ thuật như trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường quy định.

Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật

 • Trong quá trình vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, phải đảm bảo thực hiện vận tải đúng tuyến đường, hoặc đoạn đường bộ được quy định trên Giấy phép lưu hành.
 • Khi vận chuyển ngang qua các công trình giao thông, bên vận chuyển cần phải phối hợp với cơ quan liên quan và điều động thêm đội ngũ hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho con người và công trình đang thi công.

2.2. Bên sử dụng dịch vụ vận chuyển: 

Cần thông báo, dặn dò với bên cung cấp dịch vụ vận chuyển những thông tin về: địa điểm nhận hàng và giao hàng, các thông số về kích cỡ của hàng, và các thông tin cần thiết của bên nhận hàng như: tên, địa chỉ, số điện thoại. Đặc biệt, bên sử dụng dịch vụ vận chuyển phải liên tục cập nhật tình hình với bên vận chuyển để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh. 

xe vận chuyển hàng quá khổ cần tuân theo quy định nhà nước

3. Các mức phạt áp dụng cho xe vi phạm vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Những trường hợp vi phạm hành chính thuộc phạm vi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng đều phải được xử phạt theo 2 Nghị định: 100/2019/NĐ-CP và 123/2021/NĐ-CP (sửa đổi và bổ sung NĐ 100/2019). Dưới đây là một số mức phạt quan trọng cho các trường hợp xe vi phạm vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng:

 • Theo NĐ 123/2021/NĐ-CP, chủ thể có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không có giấy báo hiệu theo quy định về kích thước của loại mặt hàng đang chở. Ngoài ra, những trường hợp không tuân thủ Giấy phép lưu hành hàng siêu trường siêu trọng cũng bị xử phạt tương tự.
 • Theo NĐ 123 do Chính Phủ ban hành, các quy định về mức xử phạt cao đều nằm ở các trường hợp có hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến Giấy phép lưu hành hàng siêu trường siêu trọng:

Các mức phạt quy định theo nghị định 123

 1. Kích thước bao ngoài của xe vận tải khi đã xếp hàng siêu trường siêu trọng lên xe vượt quá quy định cho phép trong Giấy phép lưu hành: Phạt từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
 2. Tổng trọng lượng của xe vận tải sau khi đã xếp hàng vượt quá mức quy định, không đi đúng tuyến đường quy định, không chở đúng loại hàng quy định nêu trong Giấy phép và các trường hợp vận tải hàng siêu trường siêu trọng không có Giấy phép, Giấy phép hết hạn, Giấy phép giả đều phạt từ 13.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
 3. Hành vi vi phạm các trường hợp nêu trên có thể bị phạt bổ sung như sau: Tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 04 tháng, hoặc tịch thu Giấy phép lưu hành.

Nội dung vi phạm

Mức phạt

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không có giấy báo hiệu theo quy định về kích thước của loại mặt hàng đang tiến hành chuyên chở.

 • Từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
 • Tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 04 tháng, tịch thu Giấy phép lưu hành.

Kích thước bao ngoài của xe vận tải khi đã xếp hàng siêu trường siêu trọng lên xe vượt quá quy định cho phép trong Giấy phép lưu hành

 • Từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
 • Tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 04 tháng, tịch thu Giấy phép lưu hành.

Tổng trọng lượng của xe vận tải sau khi đã xếp hàng vượt quá mức quy định, không đi đúng tuyến đường quy định

 • Từ 13.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
 • Tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 04 tháng, tịch thu Giấy phép lưu hành.

Không chở đúng loại hàng quy định nêu trong Giấy phép

 • Từ 13.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
 • Tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 04 tháng, tịch thu Giấy phép lưu hành.

Vận tải hàng siêu trường siêu trọng không có Giấy phép, Giấy phép hết hạn, Giấy phép giả.

 • Từ 13.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
 • Tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 04 tháng, tịch thu Giấy phép lưu hành.

4. Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Xe siêu trường siêu trọng là xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Điều 13 của TT 46/2015/TT-BGTVT cũng định nghĩa những chiếc xe loại này tương tự: “Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng là phương tiện có kích thước, tải trọng phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển”. Nói chung, xe siêu trường siêu trọng là những loại xe chuyên vận chuyển các loại hàng hoá quá khổ về chiều dài, chiều rộng, chiều cao và trọng lượng, đồng thời những loại hàng hoá này không thể tháo dỡ thành nhiều chi tiết nhỏ hơn khi sắp xếp trên xe để vận chuyển.

Xe siêu trường siêu trọng cần phù hợp với tải trọng hàng hoá

5. Cách quy đổi trọng lượng để tính cước vận chuyển đối với hàng hóa siêu trường, siêu trọng

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có quy định chung cụ thể nào về cách tính cước vận chuyển đối với hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Vì vậy, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển thường sử dụng một công thức tổng quát chung sau đây:

Cước vận chuyển = Trọng lượng quy đổi X Đơn giá

Trong đó:

 • Trọng lượng quy đổi (Kg) = (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao) /Hằng số tương ứng đối với dịch vụ giao hàng.
 1. Đối với những hàng hoá có thể tích từ 1,5 mét khối trở xuống thì hằng số bị chia là 5000.
 2. Đối với những hàng hoá có thể tích lớn hơn 1,5 mét khối (hàng siêu trường siêu trọng) thì mỗi 1,5 mét khối sẽ tương đương 1000kg.
 • Đơn giá: Tùy thuộc vào doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển thì đơn giá sẽ khác nhau.

6. Các phương tiện được phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ

Các phương tiện được phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng là những phương tiện thoả mãn các điều kiện được nêu tại Điều 11 của TT 46/2015/TT-BGTVT và một số điểm bổ sung cho Điều 11 tại TT 35/2023/TT-BGTVT cũng là những quy định chung cho việc lưu hành xe quá tải, quá khổ trên đường bộ như sau:

 • Các phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải đảm bảo an toàn giao thông và an toàn các công trình giao thông đang được thi công.
 • Người thực hiện lái phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải có Giấy phép lái xe, Giấy phép lưu hành có hiệu lực, đồng thời phải tuân thủ các quy định trong các loại Giấy phép này.
 • Khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng ngang qua các công trình đường bộ, phải có người hoặc đội ngũ hỗ trợ an toàn khi lưu hành qua những vị trí này.
 • Hàng siêu trường siêu trọng phải được ràng buộc chắc chắn, đảm bảo an toàn.
 • Nếu khối lượng hàng siêu trường siêu trọng vượt quá khối lượng cho phép của Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe thì không được vận chuyển loại hàng này.

Ngoài ra, tại Điều 11 của Thông tư trên, có quy định thêm về việc vận tải đối với các chuyến từ 02 đơn nguyên hàng trở lên. Tuy nhiên, trên thực tế, các đơn hàng vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng hầu như không không tồn tại đơn hàng từ 02 đơn nguyên hàng trở lên, nên trong bài viết này không đề cập đến.

7. Quốc Vương Vận Tải - Đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng uy tín

Quốc Vương Vận Tải tự hào là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng uy tín, Quốc Vương Vận Tải luôn sẵn sàng trở thành đối tác lâu bền, đáng tin cậy với các dự án vận tải lớn, nhỏ của bạn và luôn cam kết: 

Dịch vụ vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng uy tín của Quốc Vương

 • Có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy phép lưu hành khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng
 • Đội ngũ nhân viên, tài xế giàu kinh nghiệm, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đến nơi an toàn và nhanh chóng
 • Trang bị đủ các thiết bị hỗ trợ bốc xếp chuyên dụng: rơ mooc, xe nâng, xe cẩu và đầu tư cơ sở vật chất kho bãi rộng khắp các tỉnh thành giúp hàng hoá lưu thông dễ dàng.
 • Chính sách hậu mãi ưu đãi, giá cước cạnh tranh
 • Chịu hoàn toàn trách nhiệm và đền bù thiệt hại nếu xảy ra mất mát, hư hại hàng hóa

Qua bài viết trên đây, Quốc Vương Vận tải đã chia sẻ với các bạn những thông tin quan trọng cần nắm rõ khi bàn về hàng siêu trường siêu trọng như hàng siêu trường siêu trọng là gì và các quy định liên quan, hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ mang lại cho bạn góc nhìn cô đọng về hàng siêu trường siêu trọng. Hãy liên hệ ngay với Quốc Vương Vận Tải qua hotline 0981.753.753. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn với dịch vụ vận chuyển uy tín và nhanh chóng tất cả các loại mặt hàng, đặc biệt là hàng siêu trường siêu trọng! 

 
Được viết bởi
Đánh giá và nhận xét: Hàng siêu trường siêu trọng là gì
0/5
0 lượt đánh giá
5
0 vote
4
0 vote
3
0 vote
2
0 vote
1
0 vote
Bạn đánh giá sao về dịch vụ của chúng tôi?
Đánh giá & nhận xét
Đánh giá chung

Rất tệ

Tệ

Bình thường

Tốt

Tuyệt vời

GỬI YÊU CẦU VẬN CHUYỂN
Vui lòng nhập họ và tên
Vui lòng nhập số điện thoại
Vui lòng nhập email
Vui lòng chọn dịch vụ
Vui lòng nhập captcha
Đối tác của chúng tôi
Zalo
Số điện thoại