Ngày đăng : 02/03/2020 - 12:55 PM

Trước tình trạng bệnh dịch tăng rất nhanh và diễn biến phức tạp của Virus Corona mới ( COVID – 19), cần tìm hiểu chính xác về dịch bệnh này cũng như cách phòng tránh virus Corona chính xác nhằm bảo vệ chính bạn và người thân.

Đầu tiên đừng nhầm Virus Carona với Virus SARS. Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về virus corona ( CoV-19)

virus corona
virus corona

 ĐỊNH NGHĨA VỀ VIRUS CORONA :

Virut Carona gây hội chứng hô hấp, cấp tính nặng 2, viết tắt là SARS-CoV-2 được tổ chức y tế Thế giới (WHO) gọi là virut COVID-19, trước đây có tên tạm thời là virut carona mới 2019 ( 2019-nCoV), cũng được gọi không chính thức là Virut Corona Vũ Hán, Virut viêm phổi Vũ Hán. Xuất hiện đầu tiên vào ngày 30 tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán và sau đó lan rộng lên toàn thế giới.

Virus corona đã biết đủ để gây ra cảm mạo cùng với các bệnh tật khác khá nghiêm trọng như Hội chưng hô hấp Trung Đông ( MERS) và hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng ( SARS). Virus Corona kiểu mới là phân dạng virus của Virus Corona mà từ trước giờ chưa xuất hiện ở người.

biểu hiện và cách phòng tránh

Phát sinh:

Động vật được bán để làm thức ăn bị nghi ngờ là nơi chưa hoặc trung gian cho Virus vì nhiều người nhiễm bệnh đầu tiên được xác định là công nhân tại chợ mua bán hải sản Hoa Nam, họ tiếp xúc nhiều hơn với động vật, ăn uống các thực phẩm từ động vật hoang dã. Một chợ bán động vật sống để làm thức ăn cũng bị đổ lỗi trong Dịch SARS năm 2003.

Truyền nhiễm :

Lây truyền từ người sang người đã được xác nhận. Có báo cáo cho rằng virus lây nhiễm trong cả thời gian ủ bệnh. Tuy nhiên, các quan chức tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ( CDCC) ở Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ “ không có bất cứ bằng chứng nào về việc bệnh nhân lây nhiễm trước khi có triệu chứng”.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH :

CÁCH CHỮA VIRUS CORONA

Triệu chứng:

Các triệu chứng được báo cáo gồm sốt 90% trường hợp mắc bệnh, mệt mỏi và ho khan trong 80% trường hợp, 20% khó thở và suy hô hấp chiếm 15%. X-Quang ngực cho thấy dấu hiệu xuất hiện ở 2 bên phổi. Dấu hiệu sống nhìn chung là ổn định vào thời điểm nhập viện, còn xét nghiệm máu sẽ thấy tình trạng số lượng bạch cầu thấp.

Phòng tránh :

Làm tốt việc bảo vệ bản thân bao gồm: giữ gìn vệ sinh tay và đường hô hấp cơ bản( không sờ lên mắt, mũi, miệng) kiên trì thói quen ăn uống hợp vệ sinh, an toàn. Hạn chế tiếp xúc thân mật với bất kỳ người nào có biểu hiện bệnh về đường hô hấp như ho và hắt hơi, dùng các biện pháp bảo vệ bản thân như mang khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người.

Ngoài ra khi thấy có các triệu chứng nêu trên cần đi kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Điểu trị:

Hiện nay chưa có cách điều trị chính xác tuy nhiên có rất nhiều chứng trạng có thể xử lý được. Tuy nhiên vẫn có một số phương pháp ngăn ngừa khi có triệu chứng. Chính vì thế khi có triệu chứng chúng ta nên đi khám ở các cơ sở y tế nhằm ngăn ngừa kịp thời.

Tình hình dịch bệnh virus Corona hiện nay diễn biến khá phức tạp. Mỗi người chúng ta cần tự giác nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

CÁC LẦM TƯỞNG VỀ VIRUS CORONA MÀ AI CŨNG MẮC PHẢI:

Lây bệnh ngay khi hít phải virus corona:

Virus Corona nằm sau trong phổi người, chính vì thế khi hít đủ 1 lượng virus nhất định thì những virus này mới có cơ hộ bám vào các thụ thể sâu trong phổi.

Virus tồn tại trong không khí:

Virus không bay lơ lửng trong không khí mà sẽ truyền nhiềm theo các hạt nước nhỏ li ti mà người bệnh hắt hơi hoặc ho ra bên ngoài.

Tiếp xúc thường cũng bị lây nhiễm:

Việc tiếp xúc thông thường không gây bệnh, bạn chỉ gặp nguy hiểm khi ở gần người bệnh trong khoảng 2 mét mà hít phải những hạt nước li ti do họ ho hoặc hắt xì mà không che chắn.

Chạm vào virus sẽ bị bệnh:

Việc chạm vào thông thường sẽ không lây bệnh, miễn phải đảm bảo vệ sinh khi ăn uống hoặc trước khi sờ vào mũi, miệng, thức ăn.

Người nhiễm bệnh không cần đeo khẩu trang:

Đây là sai lầm của rất nhiều người. Khẩu trang giúp ngăn dịch phát tán ra bên ngoài do đó cần phải đề cao việc đeo khẩu trang để bảo vệ cộng đồng.

Chủ quan trong việc rửa tay:

Rửa tay thường xuyên trước khi chạm vào mặt hay thức ăn sẽ bảo vệ bản thân lúc đại dịch đang bùng phát.

Người có dấu hiệu sốt nhẹ coi nhẹ việc cách ly:

Nhiều người lầm tưởng sốt, cúm thông thường với virus corona cho nên rất chủ quan. Nếu đang bị ốm, bạn đừng xem nhẹ việc cách ly với mọi người. Che miệng khi hắt hơi và ho. Các triệu chứng ban đầu virus Corona rất giống cúm thông thường nên rất nhiều người chủ quan.

 

 

TIN TỨC VIRUS CORONA
THỐNG KÊ TÌNH HÌNH NHIỄM BỆNH VIRUS CORONA

HOTLINE CỦA BỘ Y TẾ :

19009095

19003228

tag:CÁCH PHÒNG TRÁNH CORONA, CoV-19, Virus, vi rus Vũ Hán, Corona